Mang thai đôi – những điều có thể mẹ chưa biết?

Hạnh phúc nhưng cũng đầy lo lắng khi mang trong mình hai sinh linh bé nhỏ. Thế nên, để đảm bảo sức khoẻ cho cả mẹ và bé, mẹ cần biết một số thông tin cơ bản sau đây.

Mẹ cần bổ sung nhiều axit folic hơn bình thường

Mang thai đôi đồng nghĩa với việc lượng dinh dưỡng của mẹ phải tăng gấp 2 so với bình thường. Đặc biệt, mẹ cần bổ sung nhiều axit folic hơn, cụ thể là 1mg mỗi ngày để ngăn ngừa tình trạng khuyết tật bẩm sinh ở cả 2 bé.

Mang thai đôi và những điều mẹ nên biết
Mang thai đôi và những điều mẹ nên biết

Tình trạng ốm nghén nặng nề hơn

Khi mang thai đôi, mẹ có thể cảm thấy buồn nôn mọi lúc, mọi nơi trong 3 tháng đầu thai kì. Hơn nữa, ợ nóng, trào ngược dạ dày, khó ngủ cùng thường xuyên xảy ra. Nguyên nhân chính là do nồng độ hormone gây ra ốm nghén ở mẹ cao hơn so với mẹ mang thai đơn.

Có khả năng cao bị tiền sản giật

Nếu như đang gặp phải những triệu chứng như cao huyết áp, sưng phù nề chân tay, protein trong nước tiểu nhiều thì mẹ nên đến bệnh viên ngay lập tức bởi đây là những triệu chứng của tiền sản giật thai kì. Bên cạnh đó, để phòng tránh biến chứng này, mẹ nên áp dụng chế độ dinh dưỡng cũng như tập luyện hợp lý.

Nguy cơ tiểu đường tăng cao

Đối với những mẹ mang thai đôi, bệnh tiểu đường thai kì là điều thường gặp phải. Hơn thế nữa, mẹ có thể phải đối diện với căn bệnh tiểu đường tuýp 2 sau sinh mổ.

Mẹ bầu tăng cân nhiều hơn

Với 2 bé yêu trong bụng, mẹ bầu sẽ có câng nặng nặng hơn những mẹ mang thai đơn. Trọng lượng tăng phù hợp của mẹ mang thai đôi là 13-15kg.

Có thể các mẹ chưa biết, để giúp sữa đặc hơn, có nhiều dưỡng chất hơn, các mẹ có thể tham khảo thêm những loại thức uống giúp lợi sữa, trong số đó có cao chè vằng. Tìm hiểu thêm về cao chè vằng

Mẹ sẽ sinh sớm hơn bình thường

Hầu hết tất cả các bà mẹ mang thai song sinh đều sinh ở tuần 36-37, đôi khi còn sớm hơn. Tuy nhiên, mẹ không cần phải lo lắng bởi chỉ cần đủ 34 tuần trong bụng mẹ, bé sinh ra sẽ không gặp khó khăn nào về hô hấp.

Vì sinh sớm hơn bình thường nên mẹ hãy nhớ chuẩn bị tâm lý cũng như đồ dùng cần thiết để có thể vượt cạn bất cứ lúc nào.

Mang thai đôi cần chuẩn bị thật tốt
Mang thai đôi cần chuẩn bị tâm lý thật tốt

Sau sinh mẹ cần lượng sữa nhiều hơn

Với 2 bé yêu, lượng sữa cần thiết cũng trở nên nhiều hơn. Chính vì thế, mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo đủ sữa cho bé yêu. Ngoài những món ăn dinh dưỡng như chân giò hâm, cháo chân dê…mẹ có thể sử dụng thêm chè vằng – loại thảo dược mang đến tác dụng lợi sữa thần kì.

Hi vọng, với những thông tin bổ ích trên, mẹ mang thai đôi sẽ có một thai kì khoẻ mạnh.

Xem thêm: 8 dấu hiệu bà bầu sắp sinh

0984.722.327
icons8-exercise-96 chat-active-icon