Mang thai đôi khác trứng và những điều mẹ cần biết

Mang thai song sinh có 2 dạng: cùng trứng và khác trứng. Vậy mang thai đôi khác trứng là gì? Mẹ bầu cần phải chuẩn bị những gì?

Thế nào là mang thai đôi khác trứng?

Mang thai đôi khác trứng hay song thai khác trứng là trường hợp khi có 2 quả trứng cùng được phóng thích vào một đợt. Và cùng lúc đó, tinh trùng gặp trứng, tạo thành song thai. Chính vì thế, thay vì sinh ra 2 bé giống hệt nhau, cặp song sinh trong trường hợp này chỉ giống nhau hơn các anh chị em khác.

mang thai đôi khác trứng
Trẻ sinh đôi khác trứng

Vì kết hợp từ 2 tinh trùng và 2 trứng khác nhau, các cặp sinh đôi khác trứng này có thể cùng hoặc khác giới tính. Trong một số trường hợp, có nhiều hơn 2 trứng được phóng thích và được thụ tinh, mẹ có thể sinh 3 hoặc nhiều hơn thế.

Mẹ bầu cần chuẩn bị những gì?

Mang thai đôi khác trứng cũng như mang thai song sinh bình thường, mẹ bầu cần phải chuẩn bị cả về tâm lý lẫn sức khoẻ. Bên cạnh đó, nguy cơ sinh non khá cao nên mẹ cần phải hết sức cẩn thận để có một thai kì an toàn và bé yêu sinh ra được khoẻ mạnh.

Để làm được như vậy, điều đầu tiên mẹ phải tuân thủ chính là không được hoạt động mạnh, không tập thể dục quá mức. Bên cạnh đó, mẹ cần xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt là bổ sung đầy đủ axit folic.

Có thể các mẹ chưa biết, để giúp sữa đặc hơn, có nhiều dưỡng chất hơn, các mẹ có thể tham khảo thêm những loại thức uống giúp lợi sữa, trong số đó có cao chè vằng. Tìm hiểu thêm về cao chè vằng

Theo các bác sĩ, để đảm bảo cho thai song sinh phát triển tốt nhất, mẹ bầu cần phải tăng từ 16-20kg trong suốt thai kì. Điều đó có nghĩa, mỗi ngày, mẹ phải bổ sung gấp đôi lượng calo cần thiết của các mẹ mang thai đơn là 500calo/ngày.

mang thai đôi khác trứng
Mang thai đôi khác trứng

Hơn thế nữa, việc thăm khám thai định kì là điều nhất thiết phải làm, kể cả mẹ mang bầu đơn hay mang thai đôi khác trứng. Mẹ hãy nhớ khám thai theo đúng lịch hẹn của bác sĩ đồng thời cần phải đến bệnh viện ngay lập tức nếu thấy bất cứ biểu hiện gì không ổn bởi mẹ mang thai đôi có nguy cơ sinh non hoặc sảy thai cao hơn nhiều so với các mẹ bầu khác.

Mang thai là điều hạnh phúc, thiêng liêng nhất, đặc biệt là khi có tới hai sinh linh bé bỏng trong bụng. Vì thế, mẹ hãy chú ý chuẩn bị tâm sinh lý cũng như bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để có một thai kì khoẻ mạnh nhé.

Xem thêm: 8 dấu hiệu bà bầu sắp sinh

0984.722.327
icons8-exercise-96 chat-active-icon