Lợi ích của sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ. Lợi ích của sữa mẹ không chỉ giúp cho bé yêu phát triển tốt nhất mà cũng mang nhiều điều tốt cho cả mẹ. Bài viết dưới đây sẽ đề cập những lợi ích của sữa mẹ cho cả mẹ và bé.

Lợi ích của sữa mẹ

 1. Một em bé khỏe mạnh. “Các tỷ lệ mắc bệnh viêm phổi, cảm lạnh và nhiễm các virus giảm đáng kể ở trẻ sơ sinh bú sữa mẹ”, chuyên gia dinh dưỡng trẻ sơ sinh-Ruth A. Lawrence – giáo sư nhi khoa tại Đại học Y Rochester và là tác giả của bản hướng dẫn cho con bú: Hướng dẫn cho các nghiệp vụ y tế (Elsevier-Mosby). Rối loạn đường tiêu hóa như tiêu chảy cái mà có thể tàn phá nặng nề, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.
 2. Bảo vệ lâu dài. Lợi ích của sữa mẹ về lâu dài có thể giảm nguy cơ của phát triển các bệnh mãn tính như tiểu đường loại I, bệnh celiac và bệnh Crohn.
 3. Chắc xương cho mẹ. Theo Lawrence, phụ nữ cho con bú sẽ ít có nguy cơ loãng xương sau thời ký mãn kinh. “Khi một người phụ nữ mang thai và cho con bú, cơ thể của mình hấp thu canxi hiệu quả hơn nhiều,” cô giải thích. “Vì vậy, trong khi một số xương, đặc biệt là ở cột sống và hông, có thể là một chút ít dày đặc lúc cai sữa, 6 tháng sau đó, họ có nhiều xương dày đặc hơn so với trước khi mang thai.”
 4. Giảm nguy cơ hội chứng đột tử (SIDS) ở trẻ sơ sinh xuống còn một nửa.
 5. Giảm các vấn đề về cân nặng. Theo thống kê cho thấy, các mẹ cho con bú nhiều thì có cân nặng lý tưởng hơn so với những người không cho con bú.
 6. Đốt cháy calorle. “Sữa mẹ có chứa 20 calo mỗi oz” Lawrence giải thích. “Nếu bạn cho bé ăn 20 oz một ngày, bạn đã đốt cháy được 400 calo trong cơ thể mình.”
 7. Điều tốt cho cả trái đất. Các sản phẩm từ sữa bò từ sữa công thức cho trẻ sẽ giảm tiêu thụ, từ đó giảm yếu tố góp phần nóng lên của trái đất do chăn nuôi bò sẽ thải 1 lượng lớn khí methane vào khí quyển gây ra sự có hại đáng kể cho bầu không khí.
 8. Làm lành sau sinh tốt hơn. Oxytoxin sau sinh sẽ phân giải giúp tử cung co lại, từ đó giảm sự mất máu dó chảy máu sau sinh. Thêm vào đó, cho con bú bằng sữa mẹ sẽ giúp kích thước tử cung về lại hình dáng ban đầu nhanh hơn – khoảng 6 tuần sau sinh, so với 10 tuần ở người không cho con bú.
 9. Giảm nguy cơ ung thư. Lợi ích của sữa mẹ còn giảm nguy cơ ung thư cho trẻ nhỏ và giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho mẹ.
 10. Đem lại 1 cảm giác chưa từng có. ‘Điều đó trao quyền cho một người mẹ mới để xem em bé của bạn phát triển và phát triển mạnh về sữa mẹ của bạn mình’ Lawrence nói.
 11. Sữa mẹ là tốt nhất. Lợi ích của sữa mẹ mang lại không có sữa công thức nào có thể sánh được vì sữa mẹ đáp ứng những nhu cầu thay đổi của bé, cung cấp các kháng thể cẩn thiết, chứa lượng lớn protein và ít đường.
 12. Sữa mẹ chứa những vaccine đặc hiệu cho bé. Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ nhỏ được bú mẹ sẽ có nhiều kháng thể phản ứng tốt hơn là trẻ ăn sữa công thức.Lợi ích của sữa mẹ
 13. Kinh nguyệt được nghỉ ngơi. Cho con bú bằng sữa mẹ sẽ giúp trì hoãn sự rụng trứng do giải phóng prolactin và giữ estrogen và progesterone. Đây cũng coi như 1 trong những biện pháp tránh thai trong sáu tháng đầu sau sinh.
 14. Nhẹ nhàng trong công việc. Cho con bú giúp bé khỏe mạnh và phát triển tốt, trẻ ít ốm sẽ giúp cho công việc của bạn được nhẹ nhàng hơn, bớt lo lắng.
 15. Rẻ. Theo hội liên đoàn quốc tế La Leche, giá của sữa công thức ở các quốc gia từ 134$ đến 491$. Vậy mỗi năm bạn sẽ mất khoảng 1608$ đến 5892$ để mua sữa công thức cho con. Thay vì thế, bạn có thể cho con bú sữa mình vừa mang lại lợi ích sức khỏe, vừa tiết kiệm cho cả gia đình.
 16. Các tốt nhất để tìm hiểu đứa trẻ của mình. Cho con bú thường xuyên giúp bạn có thêm thời gian quan sát cũng như tìm hiểu những sở thích, thỏi quen của con mình. Qua đó, tăng sự gắn bó tình cảm mẹ con hơn.

Vì những lợi ích trên, các bà mẹ nên cho con bú sữa mẹ ngay sau sinh và cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để có sự phát triển toàn diện. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, hy vọng các thông tin về lợi ích của sữa mẹ sẽ giúp ích cho bạn.

Có thể các mẹ chưa biết, để giúp sữa đặc hơn, có nhiều dưỡng chất hơn, các mẹ có thể tham khảo thêm những loại thức uống giúp lợi sữa, trong số đó có cao chè vằng. Tìm hiểu thêm về cao chè vằng

 

0984.722.327
icons8-exercise-96 chat-active-icon