Ham uống cao chè vằng, mẹ bỉm sữa mang tới hậu quả khôn lường cho con

Cao chè vằng là một loại thực phẩm chức năng có thành phần từ cây chè vằngtác dụng lợi sữa dành cho phụ nữ đang cho con bú. Rất nhiều bà mẹ đang sử dụng sản phẩm này và có hiệu quả rõ rệt trong việc cải thiện sữa mẹ.

Tuy nhiên, hiện nay xuất hiện rất nhiều phản hồi của người sử dụng về việc dùng cao chè vằng không được hiệu quả như mong muốn. Cá biệt, có những trường hợp sau khi sử dụng thì đang từ ít sữa thành không có sữa.

Việc mẹ sau sinh mất hoàn toàn sữa gây tác động rất lớn tới trẻ nhỏ do sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính và quan trọng nhất. Thiếu sữa mẹ gây ra tình trạng sức đề kháng yếu, dẫn đến trẻ dễ mắc bệnh, thậm chí có thể còn gây nên tình trạng suy dinh dưỡng.

Vậy lý do vì đâu mà sử dụng cao chè vằng không những không có sữa mà còn gây mất sữa?

Vì sao uống cao chè vằng lại gây mất sữa?
Vì sao uống cao chè vằng lại gây mất sữa?

Nguyên nhân đầu tiên đó là do sử dụng sản phẩm không đúng chất lượng.

Thường vì ham rẻ, người tiêu dùng sẽ chọn mua những sản phẩm cao chè vằng có giá thấp. Với mức giá này, các đơn vị sản xuất sẽ không đảm bảo đúng chất lượng cũng như hàm lượng chè vằng có trong cao. Ngoài ra, chè vằng làm cao còn phải là chè vằng sẻ, nhưng nhiều đơn vị lại sử dụng chè vằng trâu (không có dược tính) để sản xuất. Gây ra việc người dùng uống cứ uống, còn hiệu quả thì không thấy đâu.

Nguyên nhân thứ hai: do uống quá nhiều

Dược liệu, thuốc nam nói chung hay chè vằng nói riêng đều có những công dụng nhất định do thành phần dược tính có trong đó. Tuy nhiên, cũng như thuốc tây, thuốc nam uống phải có liều lượng, thời điểm sử dụng, thể trạng của mỗi người. Không thể dùng bừa bãi. Không được thấy người khác dùng có hiệu quả thì mình cũng sử dụng đúng như vậy. Khi sử dụng cao, cần tùy vào cân nặng, thể trạng sức khỏe, nguyên nhân thiếu sữa, thời điểm sử dụng và thói quen sử dụng để có liều lượng phù hợp. Vì tin những người tư vấn chỉ muốn bán thật nhiều, cộng với tâm lý sốt ruột muốn có sữa nhanh, các bà mẹ đều cố uống cho thật nhiều vì nghĩ rằng đây là thuốc bổ, càng nhiều càng bổ càng tốt. Nhưng các mẹ không biết rằng, khi uống quá nhiều cao chè vằng trong một ngày, vượt qua lượng dung nạp phù hợp vào cơ thể thì dược tính trong chè vằng sẽ tác dụng ngược gây mất sữa.

Nguyên nhân thứ ba: do tin hoàn toàn vào cao chè vằng

Cao chè vằng không sinh ra chất mà nó chỉ kích thích sản sinh sữa và giúp cho quá trình chuyển hóa dưỡng chất từ thực phẩm mà mẹ dung nạp vào trong sữa. Điều ấy có nghĩa là, người mẹ sử dụng chè vằng thì vẫn phải ăn uống đầy đủ để có sữa. Vẫn phải giữ những nếp sinh hoạt theo kinh nghiệm dân gian cũng như sự tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe: uống nhiều nước, ăn uống đồ ấm, ăn nhiều thực phẩm giàu dưỡng chất, hạn chế các loại thực phẩm gây mất sữa,…. Ngoài ra, một điều cực kỳ quan trọng, đấy là không được uống chè vằng 100% thay cho nước lọc. Nếu dùng hoàn toàn chè vằng thay cho nước lọc sẽ khiến thận và các cơ quan bài tiết hoạt động mất cân bằng, dẫn tới sức khỏe bị ảnh hưởng và tất nhiên việc mất sữa cũng sẽ diễn ra. Do vậy, theo khuyến cáo của Vườn Dược Thảo, các mẹ chỉ nên uống tối đa 2/3 lượng nước trong ngày là từ cao chè vằng, tối thiểu 1/3 là nước lọc.

Có thể các mẹ chưa biết, để giúp sữa đặc hơn, có nhiều dưỡng chất hơn, các mẹ có thể tham khảo thêm những loại thức uống giúp lợi sữa, trong số đó có cao chè vằng. Tìm hiểu thêm về cao chè vằng
Cần uống cả nước lọc với chè vằng hàng ngày
Cần uống cả nước lọc với chè vằng hàng ngày

Cao chè vằng có nhiều tác dụng, nhưng cũng có những tác hại nhất định. Vì bao giờ cũng thế, dược tính luôn đi kèm với độc tính. Ví dụ như uống panacetamol giúp giảm đau đầu thì hại gan, uống diệp hạ châu (cây chó đẻ) giúp giải độc gan nhưng lại không tốt cho thận khi uống nhiều. Chè vằng cũng có những ảnh hưởng không mong muốn tới người sử dụng. Vậy nên, mặc dù là thực phẩm chức năng, nhưng trước khi sử dụng, các bà mẹ cũng cần có sự tư vấn đầy đủ về liều lượng, cách dùng sao cho phù hợp. Và cũng cần nắm rõ những tác hại không mong muốn của chè vằng.

Tìm hiểu thêm:

Những tác hại của chè vằng

Công dụng của chè vằng

0984.722.327
icons8-exercise-96 chat-active-icon