Phân biệt chè vằng và lá ngón

Phân biệt chè vằng và lá ngón

Phân biệt chè vằng và lá ngón

Nhầm lẫn giữa các loại cây thuốc nam dược là vô cùng phổ biến cho những ai thiếu kiến thức để phân biệt giữa các loại cây, lá gần giống nhau. Trong số đó phải kể đến lá chè Vằng và lá ngón. Một cây thì có nhiều tác dụng cho người dùng, còn một cây thì kịch độc có thể gây chế người chỉ bằng 3 lá. Vậy làm sao để phân biệt chè Vằng và lá ngón khi đi hái từ trên rừng hoặc nơi có nhiều 2 loại lá này. Xin mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ hơn.

1. Chè Vằng

Để phân biệt chè Vằng và lá ngón có rất nhiều cách, người ta có thể dựa vào đặc điểm thân cây, lá cây, hay thậm chí là màu sắc hoa. Cây chè Vằng có hoa màu trắng, là một loại cây mọc hoang có hầu hết trên đất nước Việt Nam. Cây chè Vằng thường mọc ở bụi tre, hoặc bám vào thân cây lớn. Thân cây chia thành từng đốt, có nhiều cành, và đều nhẵn. Lá mọc đối, hình mũi mác, đầu lá hơi nhọn, có thể vươn dài lên, quả hình cầu, to bằng hạt ngô, khi chín thì có màu vàng, mùa có quả thường vào tháng 7 đến tháng 10.

Chè Vằng có thể phơi khô hoặc để tươi rồi đun lấy nước uống đều được. Chè Vằng có rất nhiều công dụng, chống nhiễm trùng, kháng khuẩn, rất tốt cho phụ nữ sau sinh và người cao tuổi. Có thể dùng nước chè Vằng uống thay nước hàng ngày.

Phân biệt chè vằng và lá ngón

2. Lá ngón

Lá ngón gần giống với cấu trúc thân cây chè Vằng, tuy nhiên cây lá ngón chỉ mọc trên rừng, hoa màu vàng cam tươi trông rất rực rõ và đẹp. Tuy nhiên không nên hái vì nhựa từ cây lá ngón dính vào tay, độc tính của cây cũng có thể khiến bạn buồn nôn, chóng mặt, hoa mắt sau một khoảng thời gian rất ngắn.

Phân biệt chè vằng và lá ngón

Trên đây là một số điểm phân biệt chè vằng và lá ngón, hy vọng bạn đọc tìm hiểu kỹ để tránh tình trạng ngắt nhầm cây dẫn đến chết người. Tốt nhất bạn nên mua chè Vằng ở những hiệu thảo dược uy tín hoặc nếu muốn đi ngắt cần có người hướng dẫn, có kinh nghiệm để đảm bảo an toàn tốt nhất.

 

Share this post