Mất sữa đột ngột

Mất sữa đột ngột

Nhiều chị em “khóc dở mếu dở” khi lâm vào tình trạng mất sữa đột ngột khiến con không đủ sữa bú và quấy rối. Để tìm ra lời giải đáp cho việc mất sữa đột ngột này ta cần truy tìm nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây mất sữa đột ngột, các mẹ hãy tham khảo xem mình có nằm trong só này không nhé.

1.Con bỏ bú

Con bỏ bú là một trong những nguyên nhân gây mất sữa bởi thao tác bú của con là cách kích thích các nang sữa, các tia sữa hoạt động, không rơi vào tình trạng tắc nghẽn. Vì vậy nếu con bỏ bú, mẹ phải tìm cách ép cho con bú lại hoặc vắt sữa đều đặn để không rơi vào tình trạng mất sữa.

2.Viêm vú

Viêm vú là một trong những nguyên nhân gây mất sữa đột ngột bởi khi mắc chứng bệnh này sữa mẹ sẽ bị đông lại và vón cục. Điều này gây tắc nghẽn các nang sữa và sữa không thể tiết ra ngoài được. Nếu như bạn bị viêm vú do nhiễm trùng thì cần ngừng cho bé bú ngay nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

3.Sử dụng thuốc tránh thai

Nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai có thể dẫn đến tình trạng mất sữa đột ngột là điều khó tránh khỏi. Bởi trong thuốc tránh thai có chứa hormone estrogen – một trong những hormone cản trở quá trình tiết sữa mẹ. Thế nên việc sử dụng thuốc tránh thai liên tục trong một thời gian dài sẽ giảm lượng sữa mẹ và gây mất sữa.

nguyen-nhan-mat-sua-sau-sinh

4.Cho con bú bất thường

Với những bé sau sinh chỉ sử dụng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất thì ta cần đảm bảo cho bé bú đều hàng ngày. Nếu vì lý do gì đó, số lần cho bé bú diễn ra một cách bất thường cũng là nguyên nhân gây mất sữa đột ngột.

5.Cho con bú sai cách

Cho bé bú sai cách khiến lượng sữa không được tiết ra đều đặn cũng là nguyên nhân khiến lượng sữa mẹ giảm và mất sữa. Vì vậy để không xảy ra tình trạng mất sữa mẹ cần đảm bảo cho bé bú đúng cách. Hãy đảm bảo cho bé bú trong tư thế thoải mái nhất, để bé ngả sát người về phía bạn và ngậm kín hết quầng đen bao quanh núm vú.

Woman sitting cross legged, supporting the head of a young baby with her hand and breastfeeding

Trên đây là một số nguyên nhân khiến mất sữa đột ngột, bạn hãy tham khảo mình bị mất sữa do nguyên nhân nào để tìm cách khắc phục kịp thời nhé.

Share this post