Mang thai bị phù chân

Mang thai bị phù chân

Mang thai bị phù chân là tình trạng mà nhiều bà bầu mắc phải. Tình trạng này gây ra khó khăn trong việc đi lại và ảnh hưởng đến cuộc sống của thai phụ. Vậy đâu là nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng mang thai bị phù chân như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân bị phù chân ở bà bầu

-Do sự tăng vọt về trọng lượng bà bầu: trong quá trình mang thai nhiều bà bầu tăng cân với mức trọng lượng lớn. Vì vậy gia tăng sức nặng nên đôi chân dẫn đến tình trạng chân bị phù nề.

-Do sự thay đổi nội tiết: khi mang thai nội tiết tố thay đổi kéo theo lượng máu sẽ dồn nhiều hơn về đôi chân. Từ đó dẫn đến hiện tượng mang thai bị phù chân.

lam-the-nao-de-chan-do-bi-phu-ne-khi-mang-thai-hinh-2

-Đi giày cao gót: nếu trong thời kỳ mang thai, chị em vẫn duy trì thói quen đi giày cao gót sẽ khiến trọng lượng cơ thể dồn về phía trước đôi chân. Từ đó dễ gây ra hiện tượng phù nề.

-Sự gia tăng áp lực trong tĩnh mạch: khi thai nhi phát triển lớn hơn sẽ gia tăng áp lực lên tĩnh mạch chủ dưới. Từ đó khiến lượng nước tích trữ vào các chi nhiều hơn và gây ra hiện tượng phù nề chân tay.

Giải pháp phòng ngừa và khắc phục tình trạng mang thai bị phù chân

Để phòng ngừa và khắc phục tình trạng mang thai bị phù chân, bà bầu cần tuân thủ các nguyên tắc dưới đây.

-Chọn lựa giày phù hợp: hãy lựa chọn giày bệt và thoải mái trong việc di chuyển.

-Chườm đá: sử dụng một miếng gạc lạnh đặt lên phần chân bị phù tầm khoảng 10 đến 15 phút cũng có tác dụng giảm sự đau nhức do chứng phù chân gây ra.

-Luyện tập đều đặn và nhẹ nhàng mỗi ngày: các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, tập yoga…cũng giúp cho quá trình lưu thông máu được tốt hơn. Từ đó lượng máu không dồn quá nhiều về tay, chân.

bi-phu-khi-mang-thai-1024x682

-Hạn chế ra ngoài nắng: hãy luôn đảm bảo cơ thể được mát mẻ và có một chế độ ăn uống, lành mạnh sẽ giúp cơ thể bớt nóng hơn. Từ đó giảm chứng phù nề khi mang thai.

-Kê cao chân khi ngối hoặc nằm sẽ tránh được tình trạng máu dồn quá nhiều về chân. Đồng thời giúp đôi chân và cơ thể bà bầu được thoải mái, dễ chịu.

Share this post