Mang thai 03 tháng cuối cần chú ý những gì?

Mang thai 03 tháng cuối cần chú ý những gì?

Mang thai 03 tháng cuối cần chú ý rất nhiều, đây là giai đoạn quan trọng để quyết định bạn có vượt cạn dễ dàng và thành công hay không. Có rất nhiều chú ý mà phụ nữ mang thai 03 tháng cuối cần làm. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết những gì cần làm, cần tránh để có được sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc lâm bồn nhé.

mang thai 03 tháng cuối

1. Chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng không phải chỉ là ăn qua ngày mà là ăn cho cả mẹ và con làm sao được khỏe mạnh, miễn dịch tốt, thai nhi phát triển trí não tốt… Có rất nhiều thực phẩm tốt cho bà bầu mang thai 03 tháng cuối như thịt đỏ, thịt gia cầm chứa nhiều protein và sắt, hải sản hoặc các sản phẩm từ sữa chứa nhiều canxi, cá hồi bổ sung DHA và omega-3 tốt cho trí não, bổ sung axit folic để phát triển hệ thống thần kinh của trẻ, tránh bị dị tật sau này…

Tuy nhiên bên cạnh những thực phẩm có lợi trên thì chị em nên tránh ăn những loại thực phẩm độc hại tái sống không rõ nguồn gốc, ngoài ra cần tránh dùng bia rượu, chất kích thích trong thời gian này, nhất là khói thuốc, bởi nguy cơ bị sẩy thai rất cao. Hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao gây co bóp tử cung dễ bị sinh non nên chị em chú ý cần tìm hiểu những loại hải sản nào an toàn.

2. Khám thai định kỳ

Khám thai mỗi tháng 1-2 lần bắt đầu từ tuần 30 trở đi, đo huyết áp, thử đường huyết để xác định có bị đái tháo đường thai kỳ hay tăng huyết áp hay không tránh nguy cơ bị tiền sản giật. Cần thử nước tiểu, đo bề cao tử cung, nghe tim thai, khám độ mở tử cung để biết được những sự bất thường do bệnh lý nào gây ra.

mang thai 03 tháng cuối

3. Lối sống

Hạn chế vận động, ngủ đủ giấc, giảm áp lực từ công việc, thư giãn đầu óc, tránh suy nghĩ căng thẳng ảnh hưởng đến tâm trạng và rất dễ bị trầm cảm sau sinh. Tập đi bộ, yoga, bài tập kegel để hỗ trợ quá trình vượt cạn, học lớp chuẩn bị sinh và chuẩn bị vật dụng cần thiết cho mẹ và bé sau sinh.

Bài viết trên đây hy vọng cung cấp cho bạn đọc những thông tin về mang thai 03 tháng cuối. Chúc chị em mẹ tròn con vuông!

Share this post