Khác biệt giữa nuôi con bằng sữa mẹ và sữa công thức

Khác biệt giữa nuôi con bằng sữa mẹ và sữa công thức

Theo tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Tuy nhiên cuộc sống hiện tại với những bộn bề, sự thúc ép xã hội, hay vấn đề về kinh tế mà nhiều chị em phụ nữ phải đi làm sớm và tạm dừng cho con bú. Thay vào đó là cho em bé ăn sữa công thức. Vậy sự khác nhau giữa sữa mẹ và sữa công thức khác nhau như thế nào? Xin mời bạn đọc cùng xem bài viết sữa mẹ và sữa công thức dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Sữa mẹ và sữa công thức

1. Nuôi con bằng sữa mẹ

Trong sữa mẹ có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất mà không bất kỳ một loại sữa công thức nào có thể sánh được. Trong sữa mẹ có chứa vitamin các chất giúp trẻ miễn dịch, tăng sức đề kháng với nhiều virus, vi khuẩn từ bên ngoài. Ngoài ra, trong sữa mẹ có chứa nhiều chất giúp trẻ thông minh và phát triển trí tuệ hoàn thiện hơn những trẻ không được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Ngoài ra, mẹ cho em bé bú sữa mẹ có thể giảm nguy cơ băng huyết sau sinh, không có kinh trong thời gian cho con bú. Ngoài ra có thể ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư vú, hay các bệnh ung thư khác như ung thư tử cung, ung thư buồng trứng. Mặt khác về ý nghĩa nhân văn đây là một cách để gắn kết tình mẫu tử thiêng liêng giữa người mẹ và con.

Sữa mẹ và sữa công thức

2. Sữa công thức

Tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận lợi ích hay tác dụng của sữa công thức dành cho trẻ. Có những tình huống khiến bạn phải cho bé bú một phần bằng sữa công thức thì cũng đừng lo lắng bởi vì sữa công thức cũng có những hiệu quả, dinh dưỡng đáng kể cho bé của bạn.

Bài viết trên đây hy vọng trả lời cho bạn thắc mắc về sự khác nhau giữa nuôi con bằng sữa mẹ và sữa công thức. Lời khuyên tốt nhất là sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ trong những tháng đầu khi mà hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa hoàn thiện, bé chỉ hợp với sữa mẹ, nếu dùng sữa công thức khả năng bé bị tiêu chảy hoặc các vấn đề về tiêu hóa rất cao vì phải qua giai đoạn pha sữa.

Share this post