Công dụng của chè vằng khô

Công dụng của chè vằng khô

Công dụng của chè vằng khô

Một trong số những loại thảo dược, bài thuốc dân gian dễ làm, dễ kiếm và dễ uống phải kể đến chè Vằng khô. Vậy công dụng của chè Vằng khô đối với sức khỏe chúng ta như thế nào xin mời bạn đọc cùng xem bài viết dưới đây.

Công dụng của chè Vằng khô có rất nhiều, với mọi lứa tuổi, cả nam và nữ. Đặc biệt hơn, chè Vằng khô được sử dụng nhiều nhất là phụ nữ sau sinh và người cao tuổi. Tại sao công dụng của chè Vằng khô lại tốt như vậy, bởi vì trong lá chè Vằng có chứa rất nhiều chất như ancaloid, flavonoid, glycosit đắng… Các chất này có tác dụng kháng khuẩn, chống nhiễm trùng, chống viêm, phòng ngừa tắc mạch máu, bảo vệ hệ tim mạch tuần hoàn, với người cao tuổi thì ngăn ngừa các bệnh về viêm đau xương khớp. Với phụ nữ sau sinh thì giúp kích thích tiết sữa nhiều hơn, làm đẹp da, giảm mỡ bụng. Ngoài ra, chè Vằng kích thích hệ tiêu hóa, thanh nhiệt, giải độc gan. Chính vì vậy chè Vằng giống như thần dược vậy.

Công dụng của chè vằng khô

Cách sử dụng và chế biến là chè Vằng khô cũng vô cùng đơn giản. Sau khi mua lá Vằng khô về, rửa sạch bỏ bụi bẩn và cho vào nồi chuyên đun chè, khoảng 1-2 lít nước. Đun sôi lên bình thường, sau đó giảm nhỏ lửa và để khoảng 15 phút, quan sát màu nước chè vàng đậm thì bắc ra và uống. Nước chè Vằng khô có thể uống thay nước hàng ngày, bã chè có thể giữ lại và đun lại vào lần sau, không cần đổ bỏ. Đối với phụ nữ sau sinh, để có hiệu quả cao nhất thì bạn nên uống khi còn ấm nóng. Nếu khó uống, có thể pha loãng hơn hoặc cho đường phèn uống cùng sẽ giảm đi mùi đắng trong nước chè.

Tuy nhiên, chè vằng khô hiện nay khó bảo quản và dễ bị ẩm mốc. Do đó, bạn nên thay thế bằng cao chè vằng, vừa tiện lợi lại đảm bảo chất lượng.

Công dụng của chè vằng khô

Trên đây là bài viết tham khảo về một số công dụng của nước chè Vằng khô mang lại cho sức khỏe, cơ thể chúng ta, hy vọng giúp ích cho bạn đọc. Thói quen sống lành mạnh, kết hợp chế độ luyện tập thể dục thể thao, ăn uống hợp lý, tránh các chất kích thích chính là chìa khóa vàng để bạn có một cuộc sống tốt đẹp nhé!

 

Share this post