Chụp X-quang mang thai có nguy hiểm không?

Chụp X-quang mang thai có nguy hiểm không?

Chụp X-quang khi mang thai có nguy hiểm không? Rất nhiều chị em phụ nữ lo lắng khi đi khám sức khỏe, có những bệnh để chẩn đoán được cần phải chụp X-quang để tìm ra. Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn câu hỏi chụp X-quang mang thai có thật sự ảnh hưởng không?

Tia X là một dạng bức xạ năng lượng không nhìn thấy được bằng mắt bình thường, tuy nhiên có thể đi xuyên được qua nhiều vật thể, dùng để chụp phổi, xương và các bộ phận khác. Tia X cũng có những tác hại nhất định nếu không được bảo vệ, che chắn hợp lý.

chụp x-quang mang thai

Chụp X-quang mang thai có hại không?

Có nhiều thông tin cho rằng chụp X-quang có thể gây vô sinh ở phụ nữ, nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư hơn, nhưng cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào nói rằng chụp X-quang ở phụ nữ mang thai gây dị tật bẩm sinh. Chụp tia X-quang ít nhiều sẽ vẫn ảnh hưởng đến thai nhi, nghiêm trọng có thể sẽ dẫn đến dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Tuy nhiên phải ở mức độ nhiễm liệu xạ rất lớn, chụp tới vài nghìn lần thì tia X mới có thể gây ảnh hưởng đến em bé.

Thông thường đối với phụ nữ mang thai thì siêu âm là phương pháp chẩn đoán phù hợp, chụp cộng hưởng từ MRI cũng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều như X-quang. Nhưng trong một số trường hợp đặc biệt bác sĩ muốn tìm ra căn nguyên gây bệnh chính xác như ở phổi, xương thì mẹ bầu vẫn cần phải chụp X-quang. Nhưng bạn cũng đừng lo lắng bởi mức độ nguy hiểm chỉ ở mức rất rất nhỏ.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai thì không nên làm việc ở những nơi có nhiều thiết bị máy móc có khả năng phát ra tia xạ X-quang, máy CT, máy dùng trong phẫu thuật, môi trường có nhiều chất phóng xạ, hóa học độc hại. Thai phụ cần chuẩn bị kỹ càng những kiến thức cơ bản để bảo vệ sức khỏe bản thân và thai nhi.

chụp x-quang mang thai

Bài viết trên đây hy vọng giúp chị em trả lời được câu hỏi chụp X-quang mang thai có nguy hại không? Chúc chị em luôn khỏe và mẹ tròn con vuông!

Share this post