Chuẩn bị mang thai hai vợ chồng cần chú ý những gì?

chuẩn bị mang thai

Chuẩn bị mang thai hai vợ chồng cần chú ý những gì?

Để đi đến quyết định mang thai thì cả vợ và chồng cần phải chuẩn bị đầy đủ cả về sức khỏe và tâm lý sẵn sàng cho 9 tháng chăm sóc thai nhi và một chặng đường dài nuôi con sau đó. Vậy chuẩn bị mang thai cần làm những gì xin mời bạn đọc bài viết dưới đây.

1. Người chồng chú ý

Chuẩn bị mang thai thì người chồng cũng cần kiểm tra sức khỏe để xem cơ thể có khỏe mạnh không và có mắc các bệnh về hiếm muộn không, đồng thời có thể kiểm tra chất lượng tinh trùng. Nếu có vấn đề gì thì cần xin ý kiến tư vấn từ bác sĩ và chữa trị dứt điểm trước khi muốn có con. Đồng thời người chồng cũng cần cải thiện chế độ dinh dưỡng ăn nhiều thực phẩm chứa axit folic, vitamin C, rau màu xanh lá đậm… hạn chế dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá. Chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, mệt mỏi, không ngồi quá lâu và mặc quần áo bó sát là những điều mà người chồng nên biết.

chuẩn bị mang thai

2. Người vợ chú ý

Người vợ khi có ý định mang thai thì cần tạm dừng các biện pháp tránh thai. Kiểm tra sức khỏe, viêm gan B, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh phụ khoa để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh nhất đối diện với 9 tháng mang nặng và quá trình lâm bồn đầy gian nan.

Chế độ dinh dưỡng cần hợp lý, kiểm soát cân nặng mức trung bình tránh để thừa cân hoặc béo phì, vì khi mang thai sẽ dễ dẫn đến các bệnh về huyết áp, đái tháo đường thai kỳ vô cùng nguy hiểm.

Tránh xa đồ ăn chứa nhiều chất kích thích, hoặc đồ cay, nóng… hạn chế tiếp xúc với môi trường nhiều chất độc hại, hóa học, phóng xạ, hoặc các chất tẩy rửa dung môi…

Bắt đầu có thể lên lộ trình bổ sung sắt và axit folic, có thể chưa cần bắt đầu nhưng nên ăn uống nhiều thực phẩm giàu các chất trên sẽ giúp ích cho quá trình mang thai của bạn rất nhiều.

chuẩn bị mang thai

Ngoài những yếu tố trên thì cả vợ và chồng cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho hành trình nuôi và dạy con. Bài viết trên đây hy vọng chia sẻ với các cặp vợ chồng chưa có kinh nghiệm chuẩn bị mang thai lần đầu. Chúc bạn đọc luôn vui khỏe!

Share this post