Cháo ý dĩ lợi sữa

Cháo ý dĩ lợi sữa

Cháo ý dĩ lợi sữa

Làm sao để có nhiều sữa là vấn đề  nhiều chị em phụ nữ quan tâm bởi vì từ xưa đến nay sữa mẹ vẫn được coi là nguồn sữa quý giá. Đây là nguồn dinh dưỡng hoàn chỉnh nhất cho sự phát triển bình thường của trẻ. Trong sữa mẹ chứa nhiều hormone và kháng thể, vì vậy suốt thời gian bú mẹ trẻ có khả năng miễn dịch nên không hay ốm.

Cháo ý dĩ lợi sữa

Bo bo hay còn gọi là ý dĩ vừa là thực phẩm quen thuộc đối với chúng ta vừa là loại thuốc bổ cực tốt cho sức khỏe của người già và trẻ em, đồng thời giúp lợi sữa cho phụ nữ sau sinh. Ý dĩ là loại quả có hình cầu bầu dục hoặc cầu tròn, dài khoảng 0,5 đến 0,65cm, rộng 0,3 – 0,5cm. Mặt ngoài  ý dĩ có màu trắng hoặc trắng vàng, mặt sau xù xì có rãnh và màu nâu. Khi đạp vỡ vỏ ý dĩ ra có màu trắng, bột. Ý dĩ không mùi, có vị ngọt. Dưới đây là cách chế biến món cháo ý dĩ lợi sữa cho các mẹ.

Nguyên liệu cần có: ý dĩ 50gr, gạo nếp và gạo tẻ 100gr, hạt sen 50gr, đường phèn 30gr. Đầu tiên, bạn ngâm hạt sen với nước chanh 1 đêm hôm sau vớt ra phơi khô rồi mang đi tán bột. Đem gạo nếp và gạo tẻ ngâm trong nước ấm khoảng 3 giờ sau đó cho vào nồi ninh thật nhừ. Bạn đem ý dĩ xay thành bột nhuyễn. Cuối cùng, bạn cho tất cả cho vào nồi cháo đã ninh nhừ sau đó cho thêm nước vào tiếp tục ninh trên lửa nhỏ khoảng 30 phút nữa là tất cả nguyên liệu đã chín hẳn sau đó bạn cho ít đường phèn vào, khuấy đều cho đường tan, nêm nếm độ ngọt cho vừa khẩu vị rồi bắt bếp, múc ra bát dùng nóng món cháo ý dĩ lợi sữa là tốt nhất.

Cháo ý dĩ lợi sữa

Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không dùng hạt ý dĩ sống mà chưa sao vì sẽ gây mất sữa ở phụ nữ sau sinh. Các món ăn chế biến từ ý dĩ lại không phải là món ăn tốt cho bà bầu như trong y văn đã viết rõ là ý dĩ: kỵ thai. Vì vậy chỉ dùng ý dĩ cho trẻ em và bà mẹ sau sinh. Nếu có thể trạng hàn thì khi mang thai phải dùng bo bo theo liều lượng được chỉ định của y bác sĩ.

Trên đây là những thông tin và cách chế biến món cháo ý dĩ lợi sữa, hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích nhất cho bạn và gia đình.

Share this post