Bị viêm gan B mang thai có sao không?

Bị viêm gan B mang thai có sao không

Bị viêm gan B mang thai có sao không?

Hiện nay viêm gan B vô cùng phổ biến, số lượng người mắc bệnh này ngày càng tăng nhanh. Theo thống kê gần đây nhất thì trên 10% dân số Việt Nam bị mắc viêm gan B. Vậy bị viêm gan B mang thai có sao không? Có nhiều người ở vùng nông thôn không có điều kiện và nhận thức đúng thường không đi khám sức khỏe trước khi kết hôn, dẫn đến khi sinh em bé ra người mẹ bị mắc viêm gan B đã lây truyền cho con. Chính vì vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc cung cấp thông tin về viêm gan B và phụ nữ mang thai.

1. Bị viêm gan B mang thai có sao không?

Người phụ nữ bị viêm gan B mang thai vẫn được. Tuy nhiên, trước khi có quyết định mang thai thì cần làm xét nghiệm định lượng virus để biết được virus viêm gan B có hoạt động không có đang phá hủy gan hay không, để từ đó tìm ra phương pháp điều trị trước khi. Vì nếu virus đang hoạt động mạnh, người phụ nữ có thai thì khả năng truyền bệnh cho thai nhi đến 80-90%. Nguy hiểm hơn, người mẹ sẽ càng dẫn đến tình trạng bị u gan, xơ gan vô cùng nguy hiểm bởi trong giai đoạn thai kỳ người mẹ không được dùng thuốc điều trị viêm gan B.

Bị viêm gan B mang thai có sao không

2. Mẹ bị viêm gan B có lây truyền cho con không?

Mẹ bị viêm gan B lây truyền cho con nhưng chỉ với 10% nguy cơ, nếu như nhau thai bị tổn thương thì virus sẽ chạy sang thai nhi. Đối với thai phụ có vi khuẩn kháng nguyên trên bề mặt gan thì sẽ lây truyền sang con trong quá trình sinh nở là 90%. Tại sao trong quá trình sinh nở lại có nguy cơ cao như vậy do lượng lớn nước ối, máu từ mẹ, dịch tiết ra âm đạo sẽ đi vào miệng của trẻ, hay do niêm mạc bị tổn thương nên vi khuẩn sẽ đi vào được. Ngoài ra thì quá trình cho con bú cũng có thể bị lây nhiễm.

3. Làm sao để phòng tránh không lây sang con?

Để giảm nguy cơ thì trong vòng 12-24 giờ đầu sau sinh bé nên tiêm phòng vắc xin. Với phụ nữ mang thai thì trước khi có quyết định có con cần đi kiểm tra và dùng thuốc kìm hãm sự phát triển virus viêm gan B lại. Sau đó cần hỏi và xin tư vấn của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, lộ trình điều trị kìm hãm sự phát triển của virus để giảm đi nguy cơ truyền bệnh sang con.

bị viêm gan B mang thai có sao không

Trên đây là một số thông tin cung cấp cho bạn đọc để trả lời cho câu hỏi bị viêm gan B mang thai có sao không, chúc bạn đọc luôn khỏe!

Share this post